Tin tức‎ > ‎

Nên mua xe cũ hay mới? Vấn đề xe cũ mất giá?

Nên mua xe cũ hay mới? Nên chọn xe hãng nào để sử dụng lâu dài, nên chọn xe nào để không mất giá lúc bán lại?... Đây vẫn là một vấn đề muôn thuở, vẫn không ngừng được bàn luận.


Đầu tiên, bàn tới vấn đề xe cũ hay xe mới thì phải đề cập tới hai vấn đề mấu chốt:

Sự ổn định của xe
  1. Giá xe
Nhiều người quan niệm nên mua xe mới để cho an tâm về sau, điều này luôn chuẩn xác. Việc một chiếc xe mua về đôi khi gặp trục trặc phải sửa chữa, xe đi không ổn định luôn gây nhiều rắc rối khó chịu. Chiếc xe sẽ gần như là thành viên mới, chỉ cần xe "ốm đau" là các thành viên khác sẽ khó thở! Vậy nên sẽ tốt hơn nếu bạn mua một chiếc xe mới toanh, không phải lo vướng mắc gì, tuy nhiên nếu là xe cũ của người thân quen thì cũng nên xem xét.
Vấn đề thứ 2 là giá xe. Chúng ta cùng xem xét một vấn đề như sau:
1.Ví dụ 1: 
  • Anh A mua một chiếc Mercedes C200 đời 2015 tại Hạ Long, Quảng Ninh với giá 1.6 tỷ đồng (Cả đăng ký). Sau 03 năm, bán xe và thu về được khoảng 950 triệu. Tức là bạn lỗ khoảng 650 triệu cho 03 năm sử dụng, tương đương 217 triệu/Năm.
  • Trong khi nếu Anh A bỏ tiền mua 1 chiếc Mazda 6 2.0 đời 2015 tại Mazda Quảng Ninh chính hãng, với giá 1.1 tỷ (Cả đăng ký). Sau 03 năm, bán xe thu về khoảng 750 triệu. Anh A lỗ khoảng 350 triệu, tương đương 117 triệu/Năm.
  • Vậy thì xe giá trị càng cao thì khoản lỗ của bạn càng tăng, đơn giản vì những món hàng đắt giá hơn thì việc khấu hao cũng phải cao hơn là điều dễ hiểu. Nhưng nếu xét cùng 1 phân khúc, bạn nên lựa chọn mua xe như thế nào? Xét ví dụ tiếp theo:

2. Ví dụ 2:
  • Bạn phân vân mua Camry 2.0 E mới 100% tại Toyota Quảng Ninh, với giá 1 tỷ 122 triệu, cả đăng ký và làm phụ kiện như dán film, mua bảo hiểm vật chất... tổng giá trị sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ 280 triệu. Sau 01 năm bán đi được 1 tỷ 50 triệu. Chi phí là 250 triệu/ Năm.
  • Trong khi nếu mua Mazda 6 2.0 với giá 930 tại Mazda Quảng Ninh, cả đăng ký là 1 tỷ 50 triệu, sau một năm bán đi bạn được gần 900 triệu, chi phí 150 triệu/Năm.
Chưa kể đến việc option Camry có phần cổ hủ và thua xa Mazda 6, nhưng nhiều người vẫn chọn dòng xe này, đơn giản vì suy nghĩ "bán đi bớt mất giá", chi phí cho 1 năm bỏ ra cao hơn 100 triệu, nhưng độ thoả dụng lại thua xa. Cứ hình dung ngay khi chọn và mua xe, bạn đã mua với giá đắt (so với giá trị sử dụng của chiếc xe), thì khi bán lại dĩ nhiên giá nó phải cao hơn Mazda 6 bán lại, nhưng so rõ về bản chất thì bạn thua thiệt đủ đường!

Việc lựa chọn một chiếc xe ưng ý chưa bao giờ là dễ dàng, nó ngày càng khó hơn khi trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm cùng phân khúc. Hy vọng bạn có thể chọn được chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu của mình sau khi đọc bài viết này!

Nguồn: Blog Giaxe Mazda
https://sites.google.com/site/giaxemazda/mazda-3-2015-tai-mazda-quang-ninh
https://sites.google.com/site/giaxemazda/mazda-6
https://sites.google.com/site/giaxemazda/mazda-2-2015
https://sites.google.com/site/giaxemazda/mazda-ban-tai-bt50
https://sites.google.com/site/giaxemazda/mazda-cx5/cx5-facelift-fl-2016

Comments